Ở Indonesia và những quán ăn Trung Quốc có rất nhiều những món cơm hấp như thế này. Cơm nấu chung với thịt, nước tương và các nguyên liệu khác, được gọi là Nasi Tim Ayam. Món ăn được dọn lên trong tô 1 người ăn, thêm ngò và dưa chuột muối. Cơm thường rất dẻo, bùi. Công đoạn thực hiện gồm 3 bước: chuẩn bị gạo, nấu thịt và hấp cơm với thịt sử dụng nước cốt gà. Nếu có thời gian chuẩn bị nguyên liệu từ hôm trước, món ăn sẽ là bữa ăn sáng giàu năng lượng vào các ngày cuối tuần, hoặc ăn trưa cũng ok!
Nguyên liệu:
Phần nước dùng:
- 2 lít nước
- 200g xương gà ( hoặc dùng bột gia vị gà, hạt nêm có bán sẵn ở siêu thị )
Phần ướp thịt:
- 400g thịt gà xắt miếng vuông
- 150g thịt heo nạc, xắt vuông
- 1 tsp muối
- 1/2 tbsp xì dầu
- 1/2 tbsp dầu hào
- 1/2 tsp tiêu
- 1/2 tbsp rượu Shao Xiang, hoặc rượu gạo trắng dùng để nấu ăn
- 1/2 tsp dầu mè
- 1 tsp đường
- 1 tbsp bột bắp
Xào thịt:
- 1/2 cup ( 60ml) dầu ăn- 1 tbsp đường
- 30g tỏi băm
- 240ml nước
Phần cơm:
- 60ml dầu ăn- 70 tỏi
- 750 gạo, ngâm trước 1h
- 1 tbsp xì dầu
- 1tsp muối
Khác:
- 5 trứng luộc- Ngò
Cách làm:
1. Nấu sôi nước, cho xương gà vào hầm khoảng 1h
2. Cho tất cả các thứ trong phần ướp thịt vào tô, trộn đều, để cho ngấm 30p.
3. Đến phần xào thịt, cho 1/2 lượng dầu cùng với đường vào chảo. Để lửa vừa-lớn, đảo chon đường tan tạo thành lớp caramen, khoảng 2p
4. Cho 1/2 lượng tỏi vào đảo nhanh tay, phi cho thơm tỏi khoảng 2p.
5. Trút phần thịt đã ướp vào, xào khi thịt chín tới chừng 3p.
6. Cho trứng vào chảo, thêm nước,để nước hơi sôi thì đậy nắp để liu riu 15p.
7. Lấy ra 1 phần nước thịt
8. Để lửa lớn, phi thơm 1/2 tỏi còn lại. Cho nước tương và nước thịt vào đảo đều.
9. Khi nước sốt sôi lên thì trút gạo vào, trộn đều cho sốt bao lấy gạo, thêm muối, xì dầu. Xào nhanh tay cho các nguyên liệu quyện vào nhau, xốc gạo đến khi gạo hơi nở ra, tất cả giai đoạn này khoảng 5p.
10. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, sử dụng 1 chén tròn bằng sứ. Cắt đôi quả trứng và đặt úp xuống chén, thêm khoảng 2 muỗng thịt xào và nước thịt, sao cho phần này chiếm khoảng 1/4 chén.
11. Cho cơm vào 3/4 chén, thêm nước dùng gà sao cho xấp xỉ mặt gạo khoảng 0.5 cm.
12. Đem hấp khoảng 1 tiếng, đến khi thấy cơm mềm là được.
13. Khi ăn, úp ngược chén lên đĩa để lấy cơm ra. Trang trí thêm ngò và dùng với dưa chuột muối nếu muốn.
( Theo Indochine Kitchen )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét