20 thg 10, 2011

Đậu phụ hấp thịt 2 lớp ( Steamed layer stuffed tofu )


Đậu phụ dùng ăn chay cũng ngon mà kết hợp các món mặn cũng không chê được, nhất là đậu phụ dồn thịt. Nhưng thường người ta hay dùng đậu phụ chiên để làm món này, như thế nếu mua phải đậu không tốt dầu chiên nhiều mỡ béo, món ăn không những không ngon mà còn có hại cho sức khoẻ. Đậu phụ lụa thì có nhược điểm là dễ nát, nhưng bù lại rất ngon, kết cấu mềm mịn của đậu tăng thêm hương vị cho phần thịt. Vì vậy, dùng phương pháp hấp và phân thành lớp đậu - thịt sẽ tạo thành món ăn cực hấp dẫn!

Nguyên liệu:
Phần nhân:
- 200g thịt băm
- 50g tôm lột vỏ băm nhuyễn
- 2 tai nấm đông cô hoặc nấm mèo ngâm mềm, thái nhỏ
- 1/2 tsp muối
- 1/2 tsp đường
- tiêu, 1 tsp bột bắp
- 1 tsp dầu mè
- 1 trứng gà đánh tan
TRộn đều tất cả với nhau trừ trứng. Sau cùng mới cho trứng dần dần vào, vừa cho vừa quết thành hỗn hợp sệt, không bị nhão quá
Phần đậu phụ:
- 350g đậu phụ lụa, xắt miếng
Phần sốt:
- 1 củ hành tím băm
- 1/2 trái ớt sừng, băm nhỏ, hoặc sử dụng sốt ớt ( Hot bean paste )
- 1 tsp sốt đậu ( Bean paste - lee kum kee )
- 1 tsp dầu hào
- 1 tsp nước tươn
- 1/2 tsp đường
- 1/2 tsp bộp bắp + 1/3 cup nước
- 2 tbsp dầu ăn

Cách làm:
1. Xắt lát đậu và lần lượt cho nhân lên từng lớp, đem hấp chín.
2. Xào hành tím cho thơm, cho ớt, tương đậu vào xào
3. Cho dầu hào, nước tương, đường và nước bộp bắp, đảo đều
4. Đợi sôi, để liu riu cho cạn bớt và sệt lại.
Khi ăn, rưới sốt lên đậu. Dùng với cơm rất ngon.

(Theo Wendyinkk)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét