8 thg 10, 2011

Sốt cay Tứ Xuyên ( Szechuan hot sauce )

Ẩm thực Tứ Xuyên (TQ) thường thiên về những gia vị nóng và mạnh như ớt. Sốt cay Tứ Xuyên là điển hình. Nó sử dụng loại tiêu đặc trưng của Tứ Xuyên (không biết ở VN có bán không) cùng với các gia vị truyền thống khác của Trung Quốc, tiêu càng nhỏ thì càng cay. Nó được sử dụng để tẩm ướp thịt cá cho món nướng hay thậm chí dùng với món mì và salad.


Nguyên liệu:
- 5 trái ớt sừng cở nhỏ, băm nhỏ
- 4 củ hành tím lớn, lột vỏ, băm nhỏ
- 2 tsp gừng tươi bào nhuyễn
- 1tbsp tỏi băm
- 1 tsp tiêu Tứ Xuyên xay
- 3 cọng hành lá chỉ lấy phần thân trắng, xắt nhỏ
- 3 tbsp rượu gạo
- 1 1/2 tbsp tương cà chua (nên dùng cà hộp)
- 2 tbsp giấm gạo
- 1/2 tsp dầu mè
- 1 tbsp nước
- 2-3 tbsp dầu ăn


Cách làm:
1. Đun nóng dầu ở lửa vừa. Cho ớt sừng, hành tím, tỏi, gừng và hành lá vào, xào thơm 2p
2. Cho rượu gạo, giấm, nước, tương cà chua, đường và tiêu vào. Hạ lửa nhỏ, nấu liu riu 2-3p, thêm dầu mè trộn đều
3. Tắt lửa để nguội, cho vào lọ giữ trong tủ lạnh

(Theo CookAsianfood)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét