13 thg 10, 2011

ACS Kampar Noodle Soup


Không biết phải dịch tên món ăn này làm sao, mình để nguyên tên gốc của nó, có nghĩa là món mì ăn với 1 loại nước lèo đặc biệt của Malaysia, ninh từ gà, đầu và vỏ tôm. Món này hao hao giống cà ri, nhưng nó không cay như cà ri, ăn với mì trứng hoặc bún hay hủ tiếu đều được. Cách làm hơi cầu kì một chút vì nó sử dụng 1 gói hương liệu đóng gói sẵn của Malaysia là sup bunjut. Nếu không có, thay thế bàng một số thứ đơn giản hơn cũng được. 

Cụ thể : 1 nhánh quế, 1 hồi sao, 3 đinh hương, 3 hạt bạch đậu khấu, tiêu đen. Gói chúng vào túi vải nhỏ hoặc gói trà (trút phần trà bên trong ra).

Nguyên liệu và cách làm:
Phần nước dùng
- 3-4 cups đầu và vỏ tôm
- 450g ức gà
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 3 trái ớt sừng lớn
- 50g gừng tươi bào vỏ
- 30g củ riềng bào vỏ
- 4 nhánh sả
- gói gia vị súp như trên
- 1/2 tbsp sốt me
- 1/2 cup nước cốt dừa
- 3 lít nước
- dầu ăn vừa đủ

1. Đập giập gừng, riềng và sả. Xay nhuyễn hành tím, tỏi, ớt
2. Cho ít dầu vào nồi và xào qua hỗn hợp cho thơm
3. Cho nước vào nấu sôi
4. Cho ức gà, gói gia vị, gừng, riềng, sả và vỏ tôm vào nấu liu riu 30p
5. Vớt gà ra để nguội
6. Cho sốt me, sữa dừa vào nấu liu riu 30p nữa
7. Xé thịt gà ra, nêm nếm lại nước súp với muối hoặc nước mắm
8. Vớt bỏ các thứ chỉ lấy nước trong. Hâm lại khi ăn

Phần mì/bún:
- giá
- bún gạo/mì trứng ngâm nước
- thịt gà xé
- hành lá xắt nhỏ, ngò

1. Đun sôi nước, trụng sơ giá để ráo
2. Cho mì/bún vào trụng khi nước sôi lại
3. Bóp nhẹ giá cho vào tô, xếp mì và thịt gà lên, chan nước súp vào và rắc hành ngò lên trên. Ăn nóng.

(Theo Tables for 2)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét