7 thg 10, 2011

Cơm thịt bò xào cà tím ( Beef and eggplant stir-fry over rice )


Lại thêm 1 món ăn Trung Quốc. Tuy vậy nhưng những món xào như thế này rất hợp khẩu vi người Việt với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dễ dàng. Trước giờ, ở VN có món cà tím xào thịt bằm, cà tím nướng mỡ hành, nhưng cà tím xào thịt bò thì có vẻ chưa nghe nhỉ:D Tuy nó mới, nhưng thịt bò là loại thịt dễ kết hợp với nhiều loại rau củ và ngon nhất là các món xào ăn với cơm nóng. Bữa ăn hôm nay hãy thử nấu xem sao:D

Nguyên liệu:

- 2 tép tỏi băm
- 1 tbsp gừng nghiền nhỏ
- 1/2 cup (120ml) nước tương ( nên dùng loại giảm độ sodium )
- 1 tbsp + 1tsp giấm gạo
- 1 tsp dầu mè
- 1 tsp tương ớt ( hoặc dùng sốt Sriracha)
- 1-2 tbsp đường nâu
- 1/2 tsp bộp bắp
- 450g thịt bò nạc, xắt lát mỏng
- 1 trái cà tím vừa, xắt vuông vừa ăn
- 1 trái ớt chuông đỏ xắt vuông
- dầu ăn vừa đủ
- muối, tiêu, hành lá

Cách làm:
1. Trộn đều tỏi, gừng, nước tương, giấm, dầu mè, tương ớt, đường và bột bắp. Ứơp thịt bò với muối, tiêu
2. Để chảo dầu nóng ở lửa lớn, cho 1 nửa thịt bò vào chiên 1-2 phút mỗi mặt, chỉ để thịt vừa chín tới. Lấy ra cho vào tô, đậy nắp hoặc bọc nilon  để giữ nóng. Tiếp tục chiên 1 nửa còn lại. ( hoặc xào )
3. Hạ lửa vừa, cho cà tím, ớt chuông vào xào thêm 2 -3 phút, thêm phần sốt đã trộn lúc đầu. Nấu khoảng 4-5p hay đến khi nước sốt cạn bớt và sánh lại, khuấy đều.
4. Trút thịt vào xào chung thêm 3-4p nữa. Tắt bếp, dọn lên với cơm, rắc hành lá lên.


(Theo Jessicainsd)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét