24 thg 10, 2011

Cà tím kho tương đậu ngọt ( Braised Eggpant with sweet bean sauce )


Campuchia có 1 món ăn phổ biến dùng kèm cơm nóng là cà tím xào thịt băm, ăn rất ngon! Một phiên bản khác của món này theo phong cách TQ là phần gia vị chính của nó thay bằng tương đậu ngọt ( Sweet bean paste ), được bán nhiều ở các cửa hàng gia vị châu Á ( hiệu Lee Kum Kee ). Chính sốt tương này đã đem đến vị đậm đà cho món ăn, đặc biệt ngấm rất nhanh với cà tím, hoà hợp với gừng, hành, tạo thành 1 bữa ăn ngon miệng!

Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím 
- 200-300g thịt băm
- 2 tbsp nước tương
- 2 tbsp tương đậu ngọt
- 2 tbsp rượu gạo
- 2 nhánh hành lá xắt nhỏ
- 2 lát gừng băm, tỏi băm

Cách làm:
1. Xắt khúc cà tím cho vừa ăn, ướp với 1 ít muối trong nửa giờ, chắt nước. Ứơp thịt với 1 ít nước tương, tỏi và dầu ăn.
2. Nướng hoặc hấp chín cà tím, lưu ý không để cà quá mềm khi kho sẽ bị nát
3. Phi thơm tỏi và xào nhanh cho thịt băm chín tới. Lấy ra để riêng
4.Để lửa nhỏ, cho vào hỗn hợp 1 tbsp dầu, 2 tbsp nước tương, 1 tbsp rượu, 2 tbsp sốt tương, phần hành lá trắng và gừng. Đảo 2p tới khi nổi bọt
5. Cho thịt và cà tím vào, đảo cho thấm sốt, nấu chừng 3p. Cho phần còn lại của hành lá vào trước khi ăn, thêm ít bột bắp + nước cho sánh
6. Dọn ra ăn nóng

(Theo YiReservation)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét