Xuất xứ của xôi mặn là ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, xôi mặn là món xôi trắng ăn kèm với nước tương, đậu phộng giã nhỏ, chả lụa, lạp xưởng, tôm khô trộn mỡ hành xá bấu, đôi khi có thêm pate nữa. Ở TQ thì xôi mặn rất đa dạng với nhiều gia vị phong phú và nguyên liệu như nấm, thịt xá xíu, thịt gà...Món này nhìn cầu kì mà thật ra rất dễ làm:D
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ( vo sạch và ngâm trước 4 tiếng hoặc hơn )
- 200g thịt xá xíu hay thịt heo xào xắt hạt lựu
- 15 củ hành tím xắt lát mỏng
- 10 nấm đông cô ngâm mềm xắt hạt lựu
- 200ml nước
- Hành lá xắt nhỏ, đậu phộng rang đập nhuyễn
Nêm nếm:
- 1 tbsp hắc xì dầu
- 2 tsp muối
- 1 tbsp nước tương
- 1tbsp đường
Cách làm:
1. Đun nóng dầu ở lửa vừa, phi vàng hành tím, cho ra đĩa để nguội
2. Để lửa vừa, xào thịt, nấm cho thơm, cho gạo nếp vào cùng với phần gia vị, đảo đều 1-2p
3. Tắt lửa, trút hết phần này vào khay hấp, rắc nước lên mặt gạo và hấp 60p ( mỗi 30p thì khuấy đảo gạo 1 lần, nếu khô quá thì vẩy thêm nước )
4. Xôi chín,dọn ra ăn với hành và đậu phộng
(Theo Nasi Lemak Lover)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét