10 thg 10, 2011

Đậu phụ Ma Pà ( Mapo Tofu )

Đậu phụ Ma Pà là món ăn nổi tiếng cực kì của tỉnh Tứ Xuyên, nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Ma Po là tên một người phụ nữ đã sáng tạo ra món ăn ngon miệng này. Những thành phần của đậu phụ Ma Pà gồm đậu phụ loại non, mềm ( đậu phụ lụa ), thịt bằm và các thứ gia vị cay nồng tạo nên sức kích thích mãnh liệt đối với người ăn. Đậu phụ Ma Pà có thể dùng như món mặn ăn kèm với cơm, hoặc ăn không cũng được. Đầu lưỡi sẽ tê tê, dạ dày nóng như lửa mà món ăn cứ khiến ta phải ăn thêm, đó là lý do tại sao nó lại trở nên trứ danh ở Trung Quốc và cả trên thế giới.


Nguyên liệu: 
- 500g đậu phụ, có thể chọn loại bìa dày, nhưng đậu non sẽ ngon hơn, đem luộc sẵn
- 250g thịt xay
- 1 tbsp xì dầu
- 3 tép tỏi băm
- 2 trái ớt sừng xắt nhỏ
- 3 cọng hành lá xắt khúc chéo
- 4 tbsp tương đậu cay (*)
- 2 tbsp nước tương
- 1 ít rượu gạo
- 250ml nước dùng
- bột bắp pha sẵn với nước tỉ lệ 1:2
- 1 tbsp tiêu Tứ Xuyên, băm nhuyễn (hoặc dùng bất cứ loại tiêu nào cay nhất)
(*) Tương đậu cay (hot bean paste) không biết VN có không, nếu không hãy dùng tương hoisin trộn với bột ớt 

Cách làm:
1. Ứớp thịt với 1 ít dầu ăn và xì dầu trong 20p trở lên cho ngấm. Chuẩn bị các thứ còn lại

2. Xào thơm tỏi ớt, khi đã dậy mùi thì thêm tương đậu cay vào. Xào tới khi sốt có màu đỏ bắt mắt


3. Cho thịt bằm vào xào chín, đảo thật đều cho sốt ngấm vào thịt, đánh tơi những chỗ thịt bị vón lại


4. Cho nước dùng vào và nêm gia vị ( nước tương, rượu gạo ), đợi cho sốt sôi lại thì cho đậu phụ vào. Chú ý không làm vỡ đậu


5. Cuối cùng làm sốt sánh lại bằng cách cho bột bắp pha sẵn vào, khuấy đều. Thêm hành lá


6. Dọn ra đĩa, dùng nóng. Hấp dẫn quá!


(Theo Three Hungry Tummies)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét