30 thg 10, 2011

Cá chiên sốt me ( Fried Fish With Tamarind Sauce )


Cá chiên xù là món ăn quen thuộc của người Việt thường ăn kèm với nước mắm được chan trực tiếp lên con cá. Nước mắm mặn mặn ngọt ngọt, thêm vị cay sẽ ngấm vào từng thớ cá, cứ mỗi miếng là một cảm nhận tinh tế về sự béo, giòn, ngọt thanh của cá tan ngay trong miệng. Lần này, hãy thử nước sốt me thay vì nước mắm, một phiên bản đậm chất Thái của món cá chiên xù.

Nguyên liệu:
- 1 con cá cỡ vừa ( có thể dùng cá thu xắt khoanh cũng rất ngon )
- 1 tbsp me sống
- 3 tbsp đường
- 1 củ hành tím xắt nhỏ
- 2 tép tỏi băm
- ngò
- 2 tbsp nước mắm
- ớt sừng xắt nhỏ, bỏ hạt

Cách làm:
1. Chiên cá cho thật giòn, cho ra đĩa.
2. Cho 1 tsp dầu vào chảo ở lửa lớn
3. Cho hành tím, ớt  và tỏi vào xào thơm, thêm me, nước mắm, đường và vài tbsp nước
4. Trộn đều và nấu đến sôi
5. Nếu hỗn hợp quá sánh, cho thêm nước. Khi để nguội, nó phải có màu vàng nâu hấp dẫn và có vị ngọt, chua, cay
6. Rưới sốt lên cá khi ăn, trang trí thêm ngò
*Khi dùng cá thu xắt khoanh thì có thể ăn như kiểu ở trên, hoặc thêm ít nước vào sốt ở bước 5 rồi cho cá vào để liu riu cho cá ngấm sốt và khi nước sốt cạn bớt, tắt bếp dọn ra đĩa.

(Theo TanKitchen)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét