3 thg 10, 2011

Bánh củ cải hấp


Bánh củ cải là loại bánh hấp truyền thống của Trung Quốc (phổ biến ở cả Malaysia với tên gọi Lubak Kueh) trong những dịp năm mới, được làm từ củ cải trắng bào nhuyễn và bột gạo, cùng với một số nguyên liệu khác. Đây là món ăn dễ làm, hơi mất thời gian, nhưng có thể bảo quản lâu và dùng như 1 món nhẹ, hoặc ăn sáng cũng rất hay.

Nguyên liệu:
(khuôn 20x20, khoảng 40 lát bánh)
- 500g bột gạo
- 1 lít nước
- 300 ml nước ép củ cải
- 2 tbsp dầu ăn
- 5 tép tỏi
- 50g tôm khô, ngâm nước cho mềm, vắt ráo và băm nhỏ
- 1 kg củ cải trắng bào nhuyễn
- 1/2 tsp tiêu
- 25g đường
- 15g muối
- 70g bột bắp
Về nguyên liệu mặn là tôm khô, có thể dùng lap xưởng, thịt băm, các loại nấm xắt nhỏ. Hoặc nếu muốn ăn chay thì chỉ dùng nấm, cà rốt...


Cách làm:
1. Ngâm tôm khô cho mềm, vắt ráo và băm nhỏ. Băm nhuyễn tỏi
2. Bào nhuyễn củ cải trắng. Sàng qua rây để trút hết phần nước thừa

3. Hòa chung nước củ cải với nước, cho bột gạo vào

4. Dùng tay bóp những phần bột bị vón

5. Phi thơm tỏi ở lửa vừa

6. Cho tôm khô vào xào

7. Chuẩn bị khuôn, lót lá chuối dưới đáy khuôn và thoa 1 lớp dầu trên lá chuối và thành khuôn để bánh không bị dính
 
8. Tiếp tục xào tôm khô và củ cải trắng đã bào. Nêm muối, đường, tiêu, xào đến khi củ cải mềm


9. Đổ hỗn hợp nước - bột gạo vào chảo. Tiếp theo cho bột bắp
 
10. Để lửa nhỏ, khuấy cho hỗn hợp quánh lại như hình
 
11. Tắt bếp, đổ hỗn hợp vào khuôn
 
12. Đem hấp với nước sôi chừng 30p.


Khi bánh chín, để nguội và cắt lát, hoặc đem chiên sơ với ít dầu. Có thể gói lại bằng giấy nilon và bảo quản trong tủ lạnh. Ăn ngay hay có thể dùng kèm với nước chấm.

(Theo Indochine Kitchen)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét