31 thg 3, 2012

Update MONA Day 2

Cuối cùng cũng qua được ngày thứ 2 theo MONA :(
Thời gian sao mà trôi lâu. Mình nghỉ ở nhà buồn buồn cứ thèm ăn gì đó. Mà may mình hết tiền, nhà đi hết không ai nấu nướng gì nên mình đói thì nhấm nháp mật ong thôi :D Chai mật ong sắp hết rùi chắc chỉ dùng được ngày mai nữa, chừng 200ml thôi mà....!
Hôm nay sáng mình ăn miếng bánh mì hạnh nhân mua ở Tour Les Jours, ngon tuyệt, nhịn thèm từ tối qua:)) Lên xe bus ăn thêm chén bún xào chay nữa, vừa đủ no, không căng bụng gây khó chịu. Trước đó mình đã lót dạ bằng 1 chai nước lạnh rùi.
Đến trưa mình MONA, cỡ 2h mấy đói mình ăn muỗng mật ong, đến 3h thêm 1 muỗng nữa. Từ 4h không ăn gì tới 6h MONA. Bây giờ là 7h40, vừa uống xong chai nước lọc nữa rùi lên phòng bế quan đây :D
Kết quả : 100% completed
Mai là giỗ ông nội, khó khăn đây, bao nhiêu thứ ngon thèm quá trời!!! Mai mình sẽ cố gắng hết sức, có điều sáng không đi bộ được như hôm nay rồi. Mình sẽ để giành lại đồ ăn để sáng thứ 2 ăn.
Sáng mai, mình ăn bánh mì với cá hộp ( nhà làm ) và 1 hộp sữa tươi. Sau đó nước, MONA, nước, MONA....Cố lên!!!

Bánh mì quế với coffee topping ( Cinnamon bread with coffee topping )


Nguyên liệu:

Bơ chảy
70g (2/3 cup) hạt óc chó, hoặc nho khô, hoặc hạnh nhân bằm nhỏ
123g bơ xắt nhỏ
125ml (1/2 cup) sữa
1 tsp cà phê ( gói dùng liền )
2 tsp bột quế
2 trứng, đánh sơ
Phần topping
1 tbsp nước sôi
2 tsp bột cà phê dùng liền
150g đường bột

Cách làm:

1. Vặn lò trước 160 độ C. Phết bơ lên khuôn bánh mì. Lót giấy nướng vào lòng khuôn
2. Hạt óc chó, đậu phộng hoặc hạnh nhân đem nướng trước, băm nhỏ 1 nửa
3. Trộn bơ, đường, sữa và cà phê vào nồi, để lửa thật nhỏ, khuấy khoảng 2-3p cho tất cả tan ra và tạo thành hỗn hợp mịn. Tắt bếp
4. Trộn bột mì và bột quế, tạo 1 cái lỗ ở giữa và cho trứng, hỗn hợp bơ vào cùng với phần hạt đã băm nhỏ vào. Dùng muỗng gỗ khuấy đều.
5. Trút hỗn hợp vào khuôn, rắc phần hạt còn lại lên trên, nướng 45p. Đem ra để nguội.
6. Làm phần topping : Cho nước và cà phê vào tô, rây đường vào 1 tô khác, từ từ đổ hỗn hợp cà phê vào và dùng muỗng gỗ khuấy tới khi đặc sệt. Phết lên bánh và đế 15p cho đặc lại.

(Theo GoodTaste)



30 thg 3, 2012

Update MONA Day 1

Update tình trạng theo MONA ngày đầu đây !!!
Hôm nay sáng dậy thấy cái bụng to ra là biết hậu quả của mấy ngày ăn uống thả cửa vô độ rồi, buồn......
Xuống nhà làm vệ sinh cá nhân, rồi gội đầu tắm rửa, quyết định thay đổi làm lại từ đầu.....Uống 1 chai 500ml nước lạnh.
Đi học, ra bến xe tầm 6h mấy, đang đói mua đại 2 cái bánh bò bông nhỏ nhỏ ( 4k 1 cái, mắc kinh ), nhấm nháp trên xe bus rồi xuống công viên Gia Định đi bộ. Trên đường đi mua thêm cái bánh mì que 7k nữa......
Vác cái balo chứa cái laptop 2.8kg, xách lỉnh kỉnh đồ đạc tập vở chắc cũng 5kg, đi bộ tới tận big C Nguyễn Kiệm đón xe vào trường. Tiếp tục đi bộ vào, uống thêm chai nước nữa, vào thư viện tới 12h thì MONA lần 1 cho bữa trưa.
Đến 1h là vào học, đến 2h mấy có MONA bữa phụ. Sau đó đi 2 chuyến xe bus tới trường Nhật ngữ, nhịn tới 5h ăn 2 muỗng cà phê mật ong. Học tới 7h về nhà là 7h30, gần 8h MONA bữa tối. Uống nước, hết 1 ngày.....
Kết quả : 100% completed !!!

Ngày mai, hic, chán quá lại được nghỉ giỗ tổ Hùng Vương, cả 3 ngày ở nhà chẳng biết làm gì!!!! Chủ nhật có đám giỗ nữa :(
Mai mình sẽ ăn chút bánh mì với bún gạo xào chay, hoặc bánh mì với hộp sữa và MONA như hôm nay. 
Về hoạt động, dù mai không học nhưng mình sẽ đi bộ từ CV Gia Định tới big C tiếp, và về nhà làm bài tập ( Viết T.A, soạn bài Business English ). Đến chiều làm ít việc vặt. Chán ở nhà quá đi!!!!

Làm bánh mì cơ bản ( Basic bread making )




Trước khi làm bánh mì, cần phải hiểu về quy trình làm bánh cơ bản sau.
LÊN MEN
Cùng với các nguyên liệu cơ bản như bột và sữa, bột nhồi bánh cần có chất lên men (yeast) để khiến nó nở ra. Những phản ứng của đường và bột tạo thành những bọt khí bên trong khối bột. Nếu không có đủ men, bột nhồi bánh sẽ không nở. Nếu cho quá nhiều men, bánh sẽ có mùi men.


NHỒI BỘT
Nhồi sẽ khiến cho men được ngấm đều vào bột, và tạo ra cấu trúc sợi gluten bên trong bột. Những sợi này sẽ giữ lấy bọt khí tạo bởi men, bảo đảm cho bột nở và có một kết cấu đẹp.
Để nhồi bột, dùng cả hai tay ấn xuống, gấp và xoay bột tới khi bột mềm mịn và đàn hồi. Để kiểm tra, ấn 2 ngón tay xuống khối bột, nếu nó lập tức trồi lên thì bột đã sẵn sàng.


Ủ LẦN 1
Khi khối bột đã có tính đà hồi, đặt nó vào 1 cái tô lớn có phủ ít dầu olive hoặc bột sống bên trong, phủ khăn lại và đặt trong nơi ấm. Chờ tới khi bột nở ra gấp đôi. Qúa trình nở chính là khi ủ bột, nó cho thấy men đang thực sự hoạt động. Mất bao nhiêu lâu tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và hoạt tính của men. Bánh mì không ủ đủ thời gian, hoặc nở quá nhanh vì men dư, sẽ có kết cấu thô, không mịn.


DẬM BỘT
Sau khi ủ lần 1, nắm tay lại và dậm xuống chính giữa khối bột. Đem bột lên mặt bàn đã phủ 1 ít bột sống và nhồi tới ki bột trở về kích thước ban đầu. Việc này sẽ làm thoát ra những bóng khí hình thành bên trong bột.


Ủ LẦN 2
Sau khi cán hoặc tạo hình cho khối bột, đặt n1 vào 1 chỗ ấm để ủ tiếp lần nữa. Khi nó nở đế kích thước yêu cầu tùy theo các công thức, đã sẵn sàng để đem đi nướng. Nếu nở chưa đủ, bánh mì sẽ rất đặc và nặng tay.

NƯỚNG BÁNH
Mở lò nướng trước theo chỉ dẫn trong công thức. Lò phải đủ nóng để các bọt khí trong bột phình ra, làm bánh nở. Để kiểm tra bánh chín chưa, đặt nó lên 1 mặt bàn, nếu thấy nhẹ thì bánh đã chín.

CÔNG THỨC LÀM BÁNH MÌ CƠ BẢN
Nguyên liệu:
450g (3 cups) bột làm bánh mì
1 tbsp men khô
2 tsp đường cát
1/2 tsp muối
250ml sữa ấm
2 tbsp bơ chảy

Cách làm:
1. Trộn bột, men và đường vào 1 tô lớn, cho muối vào và tạo 1 cái lỗ ở giữa bột.Thêm sữa ấm và bơ vào giữa.
2. Dùng 1 cái muỗng cỗ hoặc spatula để khuấy hỗn hợp cho đều, sau đó dùng tay nhào. Phủ 1 ít bột sống lên mặt bàn và trút hỗn hợp ra nhồi chừng 10p, tới khi thấy mịn và đàn hồi.
3. Phết 1 ít dầu olive vào tô ủ, cho khối bột vào và phủ khăn lên tô, đặt vào 1 nơi ấm chừng 45p tới 1 tiếng, hoặc bột đã nở ra gấp đôi.
4. Dùng nắm tay dậm xuống chính giữa bột, đem ra nhồi tiếp khoảng 2p hoặc tới khi bột dai thêm và trở lại kích thước cũ. Lúc này chia bột thành các phần nhỏ và tạo hình hoặc cán dài, đem ủ lần nữa rồi nướng.

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH MÌ CƠ BẢN

BỘT
Để có thành phẩm tốt nhất, sử dụng bột bánh mì ( plain bread flour, bakers flour ). Loại bột này giàu gluten giúp tạo nên tính đàn hồi cho bột khi nở. Nếu không tìm được bột làm bánh mì, sử dụng bột mì bình thường.

SỮA
Nếu sữa quá nóng, men sẽ chết và bột không nở được. Sữa quá lạnh, quá trình nở sẽ kéo dài hơn. Tốt nhất sử dụng nước ấm chừng 36-40 độ C.

MUỐI
Muối giúp bột chắc hơn và không bị xẹp khi nướng. Nên trộn bột với men thật kĩ trước khi cho muối vào. Nếu muối tiếp xúc trực tiếp với men, nó sẽ làm chết men.

MEN
Loại men chính sử dụng để làm bánh mì tại gia là men khô, có thể cho trực tiếp vào những thành phần khô. Tuy nhiên, nếu sử dụng men để lâu, cần phải kiểm tra men còn hoạt tính hay không trước khi cho vào bột. Để kiểm tra, trộn men, đường với 125ml ( 1/2 cup ) sữa ấm. Để khoảng 5p. Nếu thấy bọt nổi lên thì men còn hoạt động. Cho hỗn hợp này vào bột với phần sữa ấm còn lại và bơ như bước 1.


(Theo Michelle Southan)









Business English Glossary - D2

Shareholder (n) : cổ đông
  • Shareholder value (n) : giá trị cổ đông
  • Share market index (n) : chỉ số giá cổ phiếu thị trường - mỗi công ty được dùng 1 cổ phiếu mẫu mà chỉ số giá bình quân của nó được dùng để đánh giá biến động của giá cổ phiếu trên thị trường
-----
Coporate partnership (n) :  sự hợp doanh
Vertical merger ~ Vertical intergration (n, số ít, đi với V số ít, không có mạo từ a, an) : sự hợp nhất dọc - trường hợp 2 hay nhiều tổ chức chịu trách nhiệm các công đoạn khác nhau trong quy trình sản xuất đã hợp nhất với nhau thành lập 1 công ty. 

------
  • Joint venture (n) : liên doanh
  • Joint owner (n) : người chủ liên doanh - 1 trong những người sở hữu chung số tài sản, đất đai hay doanh nghiệp
  • Joint ownership (n) : sự sở hữu chung - mỗi người đều có các quyền pháp lý như những người khác và người sống cuối cùng là người sở hữu duy nhất
  • Joint supply (n, không có mạo từ a,an, chỉ đi với V số ít) : đồng sản phẩm - 1 quy trình sản xuất hai hay nhiều sp khác nhau cùng 1 lúc
  • Milk and butter are produced by joint supply in the dairy industry.
  • Joint financing (n) : đồng tài trợ - 2 người cho vay cùng cho 1 dự án vay với 1 tỷ lệ như nhau
  • Joint investment (n) : liên kết đầu tư - tài sản, cổ phiếu, chứng khoán...do nhiều người cùng sở hữu
-------
  • Public company - Public limited company (n) : công ty trách nhiệm hữu hạn - 1 công ty đăng kí theo điều luật công ty và có cổ phần vốn pháo định ít nhất 50,000 bảng và các cổ phiếu này được bán trên thị trường
  • Public coporation (n) : doanh nghiệp nhà nước, do nhà nước quản lý và cung cấp dịch vụ cho cả nước hoặc điều khiển ngành công nghiệp quốc gia
  • Private company (n) : công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân , cổ phiếu chưa bán trên thị trường
  • Public sector : thành phần kinh tế nhà nước
  • Private sector : thành phần kinh tế tư nhân

29 thg 3, 2012

Cơm chiên ( Fried rice )


Nguyên liệu:

1 cup gạo
2 tsp dầu ăn
2 trứng đánh tan
xúc xích hoặc thịt chiên, xắt hạt lựu
1 tép tỏi đập giập
Hành lá xắt nhỏ
1 cup đậu Hà Lan đông lạnh hoặc mua về luộc chín
1 cup giá đỗ
1 tbsp nước tương Lee Kum kee

Cách làm:

1. Nấu cơm chín, để nguội
2. Đun nóng chảo ở lửa vừa, cho 1 nửa số dầu vào và 1 nửa số trứng. Nghiêng chảo cho trứng trán đều lòng chảo khoảng 30s. Lấy trứng ra khỏi chảo, tiếp tục với 1 nửa trứng còn lại. Có thể xắt khúc hoặc xắt sợi trứng
3. Cho dầu vào chảo, xào qua thịt 3-5p ( có thể dùng thịt băm ), thêm tỏi, hành và đậu, xào 2p rồi cho cơm vào. Đảo đều 3-5p cho cơm nóng, thêm nước tương, giá đỗ, xào chừng 1p.
4. Nêm nếm lại, khi ăn rắc tiêu, ớt lên, ăn nóng.

(Theo Food Ideas)

Mì udon cay với nấm và cải ngọt


Nguyên liệu:

2 lít nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ
1/4 cup dầu hào
1 tbsp đường nâu
2 trái ớt nhỏ chẻ đôi, bỏ hạt, băm nhỏ
600g mì udon tươi
200g nấm mũ, xắt làm 2
1 bó cải ngọt non, xắt khúc chừng 6cm
200g đậu phụ bìa dày, xắt vuông 1cm
hành lá xắt nhỏ

Cách làm:

1. Cho nước dùng, dầu hào, đường và ớt vào nồi, đậy nắp nấu sôi ở lửa vừa
2. Trong lúc đó, luộc mì trong nước sôi có đậy nắp 2-3p đến khi mềm, dùng nĩa xới mì ra cho bớt dính
3. Cho nấm vào nồi súp, đậy nắp nấu thêm 1p, thêm cải ngọt và tiếp tục nấu tới khi cải chín mới cho đậu phụ vào. Nêm nếm lại
4. Khi ăn, cho mì vào tô và chan nước dùng vào, thêm hành lá, ớt.

(Theo Food Ideas)

Bánh mì chuối ( Banana bread )



Nguyên liệu:
1 3/4 cup (260g ) bột mì
1/2 tsp bột nổi
1/4 tsp baking soda
150g đường nâu
100g hạt óc chó băm nhỏ ( hoặc hạt khác tùy ý )
3 trái chuối chín
2 trứng lớn, đánh cho tan
1 tsp vanilla
100g bơ lạt, làm chảy bơ và để nguội
1 ít bột quế

Cách làm:

1. Vặn lò ở 175°C, Phủ lên khuôn bánh 11x12 1 lớp giấy nướng
2. Rây các thứ bột và quế với 1/2 tsp muối vào tô lớn, thêm đường nâu và hạt
3. Ở 1 tô khác, giầm chuối ra bằng nĩa, thêm trứng, vanilla và bơ. Sau đó dùng spatula hoặc muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp theo dạng "gấp" trộn các nguyên liệu. Cho phần bột vào trộn chung, nhưng tránh làm nhuyễn nhừ chuối
4. Cho hỗn hợp bột vào khuôn, đem nướng chừng 1h rồi để nguội 10p.

(Theo Delicious)

MONA ! MONA ! MONA !


Ngày mai mình sẽ bắt đầu phương pháp MONA - Mật ong nước ấm của chị Linh trên webtretho. Thấy nhiều người theo pp này và đã giảm cân thành công, nhìn mà thèm quá :( Mình lên kg quá rồi bữa nay không hiểu sao ăn nhiều kinh khủng ! Sáng uống nửa chai sữa đậu nành, 1 hộp bún thịt nướng, dâu tằm, trưa ăn bún gạo xào với xíu mại, chiều về ăn 1 cục đường thốt nốt, 1 chén cơm gạo lứt...với hột vịt chiên, canh khoai mỡ :(( 3 cái bánh cream O, mấy miếng bánh mì nữa :(( Ôi trời bụng mình như bụng cóc rồi huhu!!!!!
Mai mình tính ăn như vầy :
- Sáng 1 chai nước lạnh. Đi bộ từ công viên Gia Định tới Big C Nguyễn Kiệm, uống 1 chai sữa đậu nành xay nguyên vỏ. Tới trường vào thư viện.
- Mang theo 1 bình nước nóng, pha với nước nguội : 300ml nước ấm + 2 muỗng canh mật ong ( 30ml ) uống lúc 12h
- Từ 12h tới 1h trưa trở đi uống nước lạnh. Sau khi đi vệ sinh vào giờ relax thì ăn 2 muỗng cà phê mật ong. Hoặc khi nào đói cứ dùng.
- Đến 4h chiều không ăn gì ngoại trừ uống nước.
- Đến 7h thì MONA lần nữa.
- Về nhà, uống nước và đi ngủ.
Vậy tổng công mình sẽ dùng khoảng : 2 x 30 = 60ml bữa chính, 2 x 10ml = 20ml bữa phụ. Tổng cộng là 80ml mật ong.
Cố lên thôi đây là cách đơn giản, rẻ tiền nhất rồi :((
Kết quả thế nào mình sẽ update sau tối mai!

Business English Glossary - D1b

Contract (n) hợp đồng

  • (be) under contract : đang trong thời hạn hợp đồng
  • put something out to contract : giao việc theo hợp đồng - xếp việc cho 1 người với điều kiện người đó phải kí 1 bản giao kèo thoản thuận về giá cả và thời gian 
  • tender for a contract : đấu  thầu hợp đồng - chào bán 1 dịch vụ theo giá thỏa thuận và thời gian thực hiện


------
Contract (v) : kí hợp đồng

  • contract out : giao khoán
  • contract out of something : rút khỏi hợp đồng
  • contracting-out : bán lại 1 phần hợp đồng


------
Contract of employment : hợp đồng lao động
Contractor (n) : nhà thầu, chủ thầu

-------
Contribution in kind : đóng góp bằng hiện vật

------
Cooking the book (n) : sự chế biến sổ sách, sự tạo chứng từ để thanh toán

------
Cooling-off period (n) : thời gian chờ đợi 14 ngày sau khi kí hợp đồng bảo hiểm. Trong thời gian này người mua có thể xin xóa hợp đồng và nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng vào

------

Core business ( N ) : hình thức kinh doanh chính
Corner ( n ) : thị trường độc chiếm - 1 công ty tạo ra thế độc quyền cung cấp 1 loại dịch vụ hay sản phẩm nào đó


Co-operative /kəʊ'ɒpərətɪv/ (n) :  hợp tác xã
Co-partner (n) : đồng sự, người đồng hợp doanh
Corporate (adj ) /'kɔ:pərət/ : thuộc về đoàn thể, thuộc về công ty
  • Corporate indetity (n) : sự nhận diện công ty - sự nhận định chất lượng đặc biệt của  1 công ty phân biệt với các công ty khác như tên tuổi, kiểu cách đóng gói, tài liệu quảng cáo...
  • Corporate image (n) : hình ảnh công ty
  • Corporate planning (n) : quy hoạch hoạt động của công ty - xác lập bằng văn bản hoạt động tương lai của 1 công ty trong giai đoạn nhất định, thường là 1 vài năm. Mục đích là vạch ra phương hướng tăng doanh số và lợi nhuận, đầu tư phát triển sp mới, thâm nhập thị trường mới.
  • Corporate raider (n) /'kɔ:pərət reɪdər/ : công ty đe dọa thôn tính công ty khác
  • Corporate sector (n) :  khối doanh nghiệp công ty - 1 bộ phận trong nền kinh tế quốc dân, gồm các công ty tư nhân và nhà nước
  • Corporate income tax : thuế lợi tức
Corporate structure (n) : cơ cấu kinh doan
  • Corporation /'kɔ:pəreɪʃn/ (n) : tập đoàn
  • Corporatization /'kɔ:pəreɪtɪ'seɪʃn/ (n) : công ty hóa
  • Corporation tax (n) : thuế công ty phải nộp cho nhà nước từ lợi nhuận






Business English Glossary - D1

Take (n, không có số nhiều) : tổng thu, doanh thu, đặc biệt là trong dịp lễ Tết
Takings ( n số nhiều đi với V số nhiều ) : doanh thu - khoản tiền 1 cơ sở kinh doanh thu được từ 1 cửa hàng hay các khâu bán hàng khác
Take-and-pay-contract (n) : Hợp đồng giao hàng trước thanh toán sau
Take-home-pay (n) : lương đem về - khoản tiền lương còn lại sau khi khấu trừ thuế, bảo hiểm và các chi phí khác...
Takeover (n) : việc mua đứt, mua thôn tính ( công ty, cổ phiếu )
Take over (v) : mua có tính chất thôn tính 1 công ty bằng cách mua lại cổ phiếu từ các cổ đông với giá cao hơn giá thị trường
Takeover bid (n) đấu giá mua đứt - sự chào mua cổ phiếu của công ty mình định kiểm soát

  • conditional takeover bid : sự đấu giá mua đứt có điều kiện ( người mua chỉ mua theo giá công bố, tức là giá cao hơn giá thị trường, nếu đạt đủ đk là mua đủ được 90% số cổ phiếu để kiểm soát công ty. Như vậy công ty thôn tính mới có quyền mua nốt 10% kia với giá công bố )
  • unconditional takeover bid : sự đấu giá mua ko điều kiện ( người mua với giá công bố, trong bất kì trường hợp nào dù đủ hay không đủ số cổ phiếu nhằm kiểm soát công ty )

27 thg 3, 2012

Chicken Donburi


Nguyên liệu:

1 1/2 cup gạo Nhật ( loại dẻo, xốp )
2 tsp bột dashi
1 cup nước sôi
1 tbsp dầu ăn
1 củ hành tây vừa, xắt đôi, xắt lát mỏng
1 tép tỏi đập giập
1 miếng gừng bào nhuyễn
600g phi lê ức gà, xắt lát mỏng
2 tbsp nước tương
1 tbsp giấm gạo
6 trứng, đánh tan
Hành lá xắt nhỏ

Cách làm:

1. Cho gạo và 3 cups nước vào nồi ở lửa vừa, đợi sôi, vặn lửa nhỏ-vừa và đậy nắp để liu riu 10- 12 p hoặc tới khi cơm cạn. Tắt lửa, đậy nắp 10p.
2. Trong lúc đó, pha dashi và nước sôi. Đun nóng dầu ở lửa vừa, xào củ hành cho mền, thêm gừng tỏi vào xào 1p cho thơm
3. Cho 1 nửa nước dùng vào, đợi sôi, vặn lửa nhỏ, để liu riu 2p tới khi nước rút hẳn. Cho gà, nước tương, giấm và phần nước dùng còn lại.  Để liu riu đậy nắp 10p để thịt gà chín. Đổ trứng lên trên, đậy nắp 2-3p. Khi ăn, cho ra tô cơm trắng và rắc hành lên.

(Theo FoodIdeas)

26 thg 3, 2012

Chả cá Thái Lan ( Thai's fish cakes )


Nguyên liệu:

110g đường nâu
2 tbsp giấm gạo
2 trái ớt sừng, xắt lát mỏng
1 trái chanh vắt nước, bào vỏ
1/2 cup ngò
600g thịt cá basa hoặc cá thu ( làm chả )
2 tbsp sốt cà ri Thái
1 trứng
2 tép tỏi băm
100g đậu que xắt nhỏ
Dầu ăn

Cách làm:

1. Làm nước chấm : cho đường, giấm và 80ml nước vào nồi ở lửa to, đợi sôi, cho đường tan khoảng 2p. Cho ớt, vỏ chanh và nước chanh, và 1 ít ngò vào.
2. Trộn cá với cà ri, trứng, tỏi, gừng hoặc cho vào máy xay, quết thật đều. Cho ra tô, thêm đậu và phần ngỏ còn lại. Tiếp tục quết lần nữa, nêm muối, tiêu. Vo thành viên và ấn cho hơi dẹt.
3. Chiên chả cá, khoảng 1 phút rưỡi 1 mặt cho vàng đều, để ráo dầu
4. Khi ăn, dọn lên cùng nước chấm, ngò, và cơm.

(Theo Masterchef Magazines)

Bún cà ri rau củ ( Curry vegetable noodles )


Nguyên liệu:

1/4 cup sốt cà ri xanh
320g đậu hũ bìa dày, xắt vuông khoảng 2x2
150ml nước cốt dừa 
2 cup nước dùng rau củ
2 1/2 cup nước
80g bún gạo
1 bó cải làn, phần thân xắt chéo
125g bắp non đóng hộp, xắt chéo\
Hành, ngò

Cách làm:
1. Đun cà ri trong chảo, đảo 1 -2 p chp dậy mùi. Sau đó cho đậu hũ vào đảo đều với cà ri. Khoảng 1p, thêm nước cốt dừa, nước dùng và nước. Để liu riu.
2. Cho bú gạo và phần thân cải làn vào, nấu 5p hoặc tới khi mọi thứ đã mềm
3. Cho phần lá cải và bắp vào. Nấu 2-3p. Nêm nếm lại rồi tắt bếp, ăn với hành ngò.

(Theo Food Ideas )

Cơm chiên trứng, cá hồi ( Salmon and omelette fried rice )



Nguyên liệu:
1 tbsp dầu ăn
3 trứng, đánh mịn
1 củ hành xắt nhỏ
Cơm nấu sẵn
150g (1 cup) đậu bí bi đông lạnh
425g bắp con
2 tbsp nước tương
1 tsp dầu mè
100g cá hồi xông khói xắt nhỏ


Cách làm:
1. Đun nóng dầu ở lửa vừa, cho 1/2  dầu ăn vào, thêm trứng và khuấy cho trứng trải đều mặt chảo. Nấu khoảng 2p để trứng vừa chín tới, cho ra đĩa để nguội, sau đó cuộn lại rồi xắt sợi
2. Để lửa vừa, cho hết dầu còn lại vào, thêm củ hành xào cho mềm. Cho cơm, đậu, bắp non ( hấp chín ) và nước tương vào chảo, xào 2p hoặc khi các thứ đều được làm nóng. Cho trứng, dầu mè và cá hồi vào đảo đều. Tắt bếp, dọn ra đĩa dùng nóng.


(Theo GoodTaste)

Cơm gà bông cải kiểu ẤN ( Indian chicken and cauliflower pilaf )



Nguyên liệu:
2 tbsp dầu olive
250g phi lê ức gà
1 củ hành cỡ vừa xắt nhỏ
1 1/2 cup gạo
1 tsp bột nghệ
2 1/4 cup nước dùng gà
250g bông cải trắng
1 cup đậu bí bo
1/3 cup hạt điều rang
1/2 cup ngò xắt nhỏ
1 ít sữa chua Hy Lạp/ sữa chua không đường

Cách làm:
1. Đun nóng dầu ở lửa lớn, xào thịt gà 2-3 p cho tới khi chín, để ra tô tiêng. Bật lửa vừa và cho củ hành vào xào chín khoảng 3p. Sau đó cho gạo và bột nghệ vào đảo đều 30s tới khi dậy mùi. Thêm nước dùng, bông cải, thịt gà. Vặn lửa lớn và để sôi, sau đó để liu riu đậy nắp nấu chừng 10p cho gạo mềm hẳn.
2. Cho đậu vào, tiếp tục nấu thêm 3p hoặc tới khi gạo thật mềm và nước dùng cạn hết. Tắt lửa, vẫn đậy nắp để thêm 5p
3. Cho 1 nửa ngò và hạt điều vào, múc cơm ra đĩa, rắc thêm ngỏ và điều còn lại, thêm 1 ít sữa chua nếu muốn.

(Theo Food Ideas )



25 thg 3, 2012

Kinoko Gohan ( Mushroom rice )


Nguyên liệu:
1 3/4 cups gạo Nhật
3.5 oz nấn linh chi nâu
6 nấm đông cô 
5.25 oz nấm đùi gà, hoặc dùng nấm maitake hoặc enoki cũng được
1 miếng đậu hũ chiên ( bỏ bớt phần thị đậu )
1 miếng gừng, xắt sọi
3/4 cups nước dùng pha bột nêm hoặc dashi
2 tbsp nước tương
1 tbsp sake
2 tsp đường nâu
1 ít muối

Cách làm :
1. Vo gạo và để ráo. Bỏ phần đuôi nấm linh chi và phần thân của nấm đông cô, xắt miếng khoảng 1/3 inch. Bỏ đuôi nấm đùi gà và xắt thành miếng khoảng 1/3 inch tới khi đụng mũ nấm, tương tự xắt mũ nấm 1/3 inch.
2. Ấn miếng đậu hũ chiên cho ra hết dầu, xắt nhỏ
3. Đun nước dùng dashi, nước tương, đường, sake, gừng, nấm và đậu hũ đến sôi, để lửa nhỏ nấu 2-3p. Vớt tất cả phần cái ra để riêng. 
4. Cho gạo vào nồi cơm, tiếp đến cho nước dùng khi nãy vào, thêm nước, 1 ít muối rồi trộn đều. Nấu cơm.
5. Khi cơm chín, cho phần nấm vào và đậy nắp chừng 10p, sau đó trộn tất cả với nhau. Khi ăn cho thêm ít hành lá, tiêu.

(Theo Humble Bean )

Cơm trộn măng, thịt heo ( Mixed rice with pork and bamboo shoot )


Món này được cải tiến từ Takikomi gohan, cơm trộn kiểu Nhật. Khi các thành phần khác như rau củ, nấm, cá thu đao được nấu chung với cơm và gia vị. Khi ăn, sự hòa hợp về màu sắc, mùi vị sẽ tạo nên môn món cơm tuyệt vời.

Nguyên liệu:
400ml (1.75 cups) gạo hạt ngắn ( hay gạo Nhật )
200g măng hộp hoặc măng đã luộc sẵn, xắt miếng vừa ăn
100g thịt heo xắt lát mỏng, khoảng 1 inch
1 tbsp dầu ăn
3 tbsp nước tương
1 tbsp sake
2 tbsp mirin
1 tbsp đường
Tiêu đen xay nhỏ


Cách làm :
Vo gạo, nấu cơm
1. Đun nóng dầu ở lửa vừa, cho thịt heo vào xào vừa chín tới, cho măng vào và xào khoảng 2p.
2. Thêm nước tương, sake, mirin, đường, tiếp tục nấu tới khi nước trong chảo rút gần hết. Thỉnh thoảng đảo đều.
3. Khi cơm chín và để khoảng 10p, cho phần đồ xào vào, trộn tất cả cho đều, nhưng tránh không để cơm bị dính quá. Khi ăn, rắc 1 ít tiêu, hành lá lên trên.

(Theo Humble Bean)

24 thg 3, 2012

Bánh mì nho khô hương trà ( Raisin tea bread )


Nguyên liệu :
1 túi trà lọc hương tùy thích
1/2 cup nước sôi
1 cup nho khô
1/2 cup đường nâu
2 tsp nước cốt chanh
1 trứng
1 cup bột mì
1 tsp bột nổi
1/4 tsp muối
1 ít bột quế, nhục đậu khấu, đinh hương

Cách làm:
1. Bật lò ở 350F. Rây các loại bột với spice và trộn đều.
2. Trong 1 chén khác, cho nước sôi, nho khô, nước cốt chanh, trà và đường vào chung, để 5p rồi lấy túi trà ra. Cho trứng vào đánh đều.
3. Trộn đều 2 hỗn hợp. Sau đó phết bơ lên khuôn, từ từ cho bột ra khuôn và đem nướng trong vòng 20p.


(Theo ChowTimes)

Bánh nướng nhân ngọt cơ bản



Nguyên liệu:
300g bột bánh mì
40g đường
3g muối
1 trứng
5g men khô
80g sữa tươi
2 trái chuối chín
25g bơ

Cách làm:
1. Làm ướt men với 1/4 cup nước ấm và để 15p
2. Trong 1 tô lớn, từ từ cho các nguyên liệu trừ bơ vào trộn. Khi bột hình thành mới cho bơ vào. Nhồi bột cho mịn.
3. Đem bột ủ cho tới khi nở gấp đôi. Nhẹ nhàng ấn bột cho khí thoát ra bớt, chia thành 9 phần bằng nhau.
4. Đem bột ủ lần 2, 10p
5. Lần ủ cuối cùng là 30p
6. Cho nhân vào mỗi viên bột ( nhân custard, chuối, đậu đỏ...) và phết lòng đỏ trứng lên mặt, đem nướng ở 170C trong 15p.

(Theo Yujai)

Bánh chanh cà rốt ( Carrot Orange Loaf )



Nguyên liệu :
1/2 cup dầu ăn
1 cup đường
1 trứng lớn
1 cup cà rốt bào nhuyễn
1 tsp vỏ chanh bào ( nên dùng loại chanh vàng của Mĩ )
1 1/2 cup bột mì đa dụng
1/2 tsp baking soda
1/2 tsp bột nổi
1 tsp bột quế
1/2 tsp muối


Cách làm :
1. Bật lò ở 350F và phết dầu hoặc bơ lên khuôn nướng
2. Trộn đều cho tan đường, trứng, dầu ăn
3. Cho cà rốt và vỏ chanh vào trộn
4. Ở 1 tô khác, rây bột mì, bột nổi, baking soda với bột quế và muối
5. Cho phần bột từ từ vào hỗn hợp trứng, trộn đều để có mẻ bột sánh mịn
6. Đổ bột ra khuôn nướng, đem nướng khoảng 40p đến khi bánh chín. Đem bánh để nguội 10p rồi trút ra khỏi khuôn.

(Theo ChowTimes)

23 thg 3, 2012

Bánh nướng nhân khoai môn ( Taro pastry )


Vẫn là công thức làm bánh nướng bình thường, nhân ngoài khoai môn có thể làm đậu đỏ, đậu xanh, mè, curstard...nhưng nếu sáng tạo về cách tạo hình, đây sẽ trở thành món quà nhỏ xinh ngọt ngào...

Cách làm:
Nhân khoai môn :
450g khoai môn
Sữa dừa 2 tbsp
Đường 3 tbsp
Bơ hoặc dầu olive 2 tbsp

1. Gọt vỏ khoai và xắt vuông. Đem hấp khoai khoảng 20p cho khoai thật mềm rồi nghiền mịn.
2. Cho khoai lên chảo ở lửa nhỏ, xào khoai tới khi khô 1 chút, sau đó cho sữa dừa và xào cho thấm đều vào khoai.
3. Thêm đường, khuấy, nhào vào trong khoai. Khi đường tan, cho bơ hay dầu vào và trộn đều. Để hỗn hợp nguội.

Phần vỏ bánh :
Bột bánh mì ( bread flour ) 280g
Bột bánh xốp ( Cake flour ) 70g
Men khô 7g
Đường 50g
Muối 7g
Sữa bột 7g
Bơ lạt 35g
1 trứng
140g nước

1. Cho bột vào tô cùng với tất cả các nguyên liệu trừ bơ. Trộn bột cho đều. Cho bơ vào và nhào tới khi mịn. Tạo bột thành khối tròn, dùng nilon bọc lại và để bột nở gấp đôi ở chỗ ấm.
2. Vo bột thành những viên tròn. Để nghỉ 20p
3. Dùng tay ấn dẹt các viên bột ra, cho nhân vào giữa và vo lại. Gói bột dính lại ở phần dưới. Để bột nghỉ tiếp 60p hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
4. Dùng cọ phết lòng đỏ trứng hoặc sữa lên bề mặt bột, đem nướng ở 190 độ C khoảng 15p, tới khi bánh chín vàng.

(Theo Yujai Blogspot)